Bất động Sản, Featured

Tiến độ và Pháp lý dự án City Gate 3 Quận 8

Dự án City Gate 3 do Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy làm chủ đầu tư mới chỉ là bãi đất trống nhưng đã được rao bán tràn lan. Bên cạnh đó, theo một số thông tin, dự án này đã bán hết.

Pháp lý dự án City Gate 3 Quận 8

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có bài phản ánh “TP HCM: Đang là bãi đất trống, City Gate 3 đã được rao bán rầm rộ”, nhằm làm rõ những dấu hiệu sai phạm liên quan đến dự án City Gate 3. Theo đó, mặc dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định nhưng chủ đầu tư cùng đơn vị phân phối đang có dấu hiệu “vượt rào” để huy động vốn trái phép.

Theo tìm hiểu, dự án City Gate 3 (hay còn gọi là NBB Garden 3) đang được nhiều trang mạng giới thiệu là dự án căn hộ cao cấp bậc nhất khu Tây TP HCM, tọa lạc tại vị trí vàng thuộc phường 16, quận 8 và cũng là dự án có quy mô lớn bậc nhất tại phường 16 từ trước đến nay. Dự án hứa hẹn sẽ tạo nên cơn sốt căn hộ cuối năm 2017 do Công ty Cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577) làm chủ đầu tư.

du an can ho asahi tower city gate 4 quan 8

Dự án City Gate 3 (NBB Garden III) đang là bãi đất trống nhưng nhiều môi giới vẫn vô tư chào bán công khaiTrên website http://nbb.com.vn (được cho là của Công ty 577) giới thiệu, dự án có quy mô hơn 7,7 ha, gồm 2.201 căn hộ với 3 block cao 33 tầng; 34 căn hộ shophouse; 134 căn nhà liên kề, với tổng mức đầu tư là 2.615 tỷ đồng do Công ty 577 đầu tư 100%.

Dự án được giới thiệu với đầy đủ tiện ích như: Trường mầm non, trường tiểu học, trạm y tế, sân tennis, hồ bơi, phòng tập gym…

Ngoài ra, nếu khách hàng muốn tìm kiếm thông tin về dự án chỉ cần gõ tên “dự án City Gate 3”, chỉ trong vòng 0,41 giây đã có khoảng 1.120.000 kết quả, với hàng loạt thông tin quảng cáo chào bán công khai.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của phóng viên, cho đến thời điểm hiện tại, tại dự án vẫn đang là một bãi đất trống, chưa quây rào chắn, chưa gắn biển hiệu, bên trong chỉ mới san lấp mặt bằng, cỏ dại mọc um tùm, xung quanh dự án vẫn là ao ruộng và cũng chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy dự án này đang triển khai xây dựng.

Xung quanh dự án vẫn đang là ao đầm, cỏ mọc um tùm

Tuy nhiên, như đã phản ánh, thời gian qua đã có thông tin chủ đầu tư và đơn vị phân phối đang công khai chào bán bằng hình thức “đặt cọc giữ chỗ”. Chính điều này khiến nhiều người tỏ ra e ngại về tính khả thi của dự án cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư khi đơn vị này đang có dấu hiệu tìm cách “huy động vốn”?

Với việc huy động vốn bằng hình thức đặt cọc giữ chỗ từ 200 triệu đồng/căn hộ chung cư và từ 2,3 đến 2,5 tỷ đồng/căn nhà phố theo như một số nhân viên môi giới đang “quảng cáo”, rất có thể chủ đầu tư đã thu một khoản tiền không nhỏ từ khách hàng đặt cọc tại dự án? Cũng theo thông tin từ một người môi giới cho biết, hiện dự án đã nhận đặt cọc giữ chỗ đủ 60% số căn hộ (?).

Nhiều người đang đặt câu hỏi, nếu trong trường hợp xảy ra rủi ro, dự án chậm triển khai hoặc không thể triển khai như cam kết thì chủ đầu tư sẽ xử lý hậu quả ra sao?

Pháp lý chưa hoàn thiện?

Theo thông tin được công bố trên website http://nbb.com.vn (được cho là của chủ đầu tư 577), hiện tại dự án chỉ mới được phê duyệt quy hoạch tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng, đang tiến hành các thủ tục xin giấy phép.

3 phap ly du an city gate 3 quan 8Mô hình dự án city gate 3

Cụ thể, tại mục tiến độ dự án của website này nêu rõ: Dự án đã thực hiện đền bù 100% diện tích; được phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư NBB Garden III (City Gate 3) tại phường 16, quận 8 theo Quyết định số 9859/QĐ-UBND ngày 28/11/2014 và Quyết định số 6266/QĐ-UBND, ngày 14/11/2017 của UBND quận 8; dự kiến sẽ khởi công dự án trong năm 2018.

Quảng cáo là vậy nhưng đến thời điểm hiện tại dự án vẫn đang “án binh bất động”, chưa có dấu hiệu triển khai thi công xây dựng.

Làm rõ thêm thông tin về pháp lý dự án, ngày 9/7, phóng viên đã liên hệ với UBND phường 16, quận 8. Theo ông Lê Minh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường 16 cho biết, hiện tại phường chỉ nhận được duy nhất một văn bản của UBND quận 8 về việc cho phép chủ đầu tư ép cọc thử tải đối với dự án, ngoài ra chưa nhận được bất cứ hồ sơ nào liên quan đến dự án từ chủ đầu tư.

Vị trí dự án Căn hộ City Gate 3 đã  rao bán

Đặt vấn đề về việc dự án đang được rao bán, nhận tiền cọc từ khách hàng, ông Tâm cho biết: “Nếu như có chứng cứ bên City Gate 3 đã bán rồi nhưng chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Sở Xây dựng TP thì dự án sẽ buộc phải trả lại tiền cho khách hàng và City Gate 3 phải bị xử phạt, cụ thể là Công ty 577”.

Trước đó, ngày 28/6, phóng viên đã để lại nội dung liên hệ làm việc với Công ty 577 và Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhịp cầu Địa ốc – đơn vị phân phối dự án, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ hai đơn vị này.

Trước những nội dung báo Tuổi trẻ Thủ đô phản ánh, City Gate 3 đang lộ ra nhiều dấu hiệu sai phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, đề nghị Sở Xây dựng TP và các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ

Dự án City Gate 3 (tên chính thức là NBB Garden III) do Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy (Công ty 577) làm chủ đầu tư tọa lạc tại P.16, Q.8, TP.HCM. Dự án được phê duyệt có quy mô 7,725ha, tổng diện tích sàn xây dựng (chung cư – thương mại dịch vụ) hơn 20ha tương đương 2.201 căn hộ với 3 block chiều cao 33 tầng.
Thông tin về dự án này được đăng tải, quảng bá trên nhiều trang web giới thiệu là của chủ đầu tư  như: https://citygate3.com.vn ,http://nbb…, citygates.website, 577group… Dự án được quảng cáo là thiết kế có nhiều tiện ích như trung tâm thương mại và dịch vụ, trường mầm non, trường tiểu học, trạm y tế, sân tennis, hồ bơi, phòng tập gym… Tổng mức đầu tư dự kiến lên đến 2.615 tỷ đồng.
Theo tìm hiểu của PV Báo Sức Khỏe Cộng đồng, dự án này đã hoàn thành việc đền bù, giải phóng mặt bằng và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
Tuy nhiên, theo quy định của Pháp luật để có thể tiến hành mở bán, thu tiền của khách hàng với bất động sản hình thành trong tương lai (dạng căn hộ chung cư và biệt thự liền kề), chủ đầu tư phải hoàn thành xong phần móng của công trình. Nhưng trên thực tế, dự án đã được rao bán và đã bán hết khi chưa thỏa mãn điều kiện này.

Dự án City Gate 3 cập nhật tiến độ tháng 08/2019

Có mặt tại hiện trường của dự án City Gate 3 vào thời điểm cuối tháng 8/2019 (thời điểm sau khi đã xuất hiện nhiều thông tin rao bán bất động sản của dự án này trên internet), Phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng thấy khu vực này chưa thi công. Khu vực trong công trường chỉ có một số máy móc có thể đang được dùng để ép cọc thử tải và cùng một vài công nhân trông giữ công trình. Tuyệt nhiên chưa hề thấy móng công trình đang được thi công.

Quang cảnh dự án City Gate 3 do Phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng chụp cuối tháng 8/2019
Tuy nhiên, trước đó thông tin rao bán bất động sản này đã xuất hiện nhiều trên internet. Và thực tế trên internet đã xuất hiện thông tin dự án được giao cho đơn vị phân phối bất động sản tổ chức mua bán. Cụ thể như trên trang web của Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhịp cầu Địa ốc.
Trong vai một khách có nhu cầu mua căn hộ tại dự án này, chúng tôi gọi điện vào số điện thoại trên trang web batdongsan577…, nhân viên trả lời điện thoại cho biết: “Hiện tại dự án bên em không còn hàng từ chủ đầu tư, nếu anh muốn mua lại thì chỉ có thể chuyển nhượng từ người đã mua trước. Những người mua trước đã kí hợp đồng đặt cọc là 200 triệu một căn, nếu anh mua lại thì sẽ kí hợp đồng đặt cọc sẽ chênh lệch thêm khoảng 100 triệu đến 150 triệu. Hiện tại dự án bên em đang tiến hành ép cọc, cuối năm nay mới xong cọc”.
Ngày 30/8, trong vai khách hàng, chúng tôi tìm đến sàn giao dịch bất động sản Công ty Cổ phần Nhịp cầu Địa ốc để hỏi mua căn hộ. Tại đây, một người tên Hòa – người tự xưng nhân viên của sàn phân phối độc quyền dự án City Gate 3 tiếp chúng tôi.

Người tên Hòa cho biết, hiện tại dự án đã bán xong giai đoạn F1 cho những khách hàng khác. Bây giờ dự án đang bán giai đoạn F2. Nếu khách vẫn muốn mua, công ty sẽ hỗ trợ bán lại những căn hộ do khách hàng trước ký gửi lại. Nhưng giá sẽ cao hơn 100 triệu đến 200 triệu.

Thấy chúng tôi còn do dự, người này tiếp tục trấn an: “Anh yên tâm, hiện tại giá của City Gate 3 cao hơn giá gốc, tuy nhiên năm sau Chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án City Gate 4 cũng tại khu vực này với giá gần 30triệu/m2, chắc dự án City Gate 3 sẽ đội giá lên cao hơn so với bây giờ. Đầu tư tại City Gate 3 bây giờ sẽ có lợi nhuận lớn”.

Để xác minh thông tin, PV Báo Sức khỏe Cộng đồng đã liên hệ với với Công ty 577 và Công ty Cổ phần Dịch vụ Nhịp cầu Địa ốc. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại cả hai đơn vị trên vẫn chưa có bất kì phản hồi nào.

Công ty Cổ phần đầu tư Năm Bảy Bảy là chủ đầu tư của hàng loạt các dự án đình đám trên địa bàn quận 8 như: Khu căn hộ cao tầng Carina Plaza, Khu căn hộ cao tầng City Gate Towers, Khu căn hộ cao tầng NBB Garden II, Khu căn hộ cao tầng NBB Garden III,…

Theo Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật nhà ở: Chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.

Ngoài ra, tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản cũng quy định, chủ đầu tư dự án khi kinh doanh bất động sản phải đảm bảo đủ các điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh.

Tiến độ City Gate 3 Tháng 11/2019

  • Theo Tuổi trẻ Thủ đô
    Súc khỏe cộng đồng
Rating
[Total: 1 Average: 5]