Những thực phẩm vào bữa sáng tuyệt đối không nên ăn

Có câu: “Bữa sáng bạn hãy tự ăn hết lấy, bữa trưa hãy chia cho bạn bè và bữa tối nhường cho kẻ thù”. Đừng “làm khổ” dạ dày bằng cách ăn rau sống, uống nước lạnh, cà phê… trong bữa sáng.

Châm ngôn phương Tây có câu: “Hãy ăn sáng như hoàng đế, ăn trưa như hoàng tử và ăn tối như kẻ ăn mày” hoặc “Bữa sáng bạn hãy tự ăn hết lấy, bữa trưa hãy chia cho bạn bè và bữa tối nhường cho kẻ thù” đều cho thấy tầm quan trọng của bữa ăn sáng đối với cơ thể.

Trên báo Thanh Niên có dẫn theo tờ The Independent UK rằng bữa ăn sáng mang lại năng lượng bị thiếu hụt sau một đêm, cho phép cơ thể và trí não khởi đầu ngày mới, nên cần được xem là một cơ hội cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Trong khi đó, một nghiên cứu của trường đại học Bath tại Anh chỉ ra rằng, những người bỏ thời gian để ăn sáng có đủ năng lượng cho các hoạt động so với những ai nhịn đói cho đến tận trưa.

Những thực phẩm vào bữa sáng tuyệt đối không nên ăn
Những thực phẩm vào bữa sáng tuyệt đối không nên ăn

Bữa ăn sáng mang lại năng lượng bị thiếu hụt sau một đêm. (Ảnh minh hoạ: Internet).Trang Magazine For Women từng đưa ra 7 lợi ích mà bạn có thể nhận được từ bữa sáng, gồm có:

Tuy vậy, bạn đừng lầm tưởng ăn sáng bằng gì cũng tốt. Nếu bạn thường sử dụng các loại thực phẩm mà tờ Pháp luật TP.HCM đã liệt kê dưới đây trong bữa ăn sáng thì nên cân nhắc kỹ càng nếu không muốn dạ dày “khóc thét”:

1. Đồ ăn cay nóng

Ăn các loại gia vị cay, nóng khi dạ dày rỗng dễ làm kích ứng thành dạ dày, dẫn tới sôi bụng, có thể gây khó tiêu.

2. Thực phẩm, thức uống nhiều đường

Bắt đầu buổi sáng bằng một loại thức uống nhiều đường có thể làm quá tải tuyến tụy vẫn còn đang khởi động lại sau nhiều giờ nghỉ ngơi.

3. Đồ uống có ga

Loại thức uống này không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào buổi sáng. Lượng carbonated axit hòa lẫn với axit trong dạ dày rỗng gây ra rất nhiều vấn đề, ví dụ như buồn nôn hoặc ợ hơi. Lượng axit trong dạ dày vốn để tiêu hóa thực phẩm và khi chưa có thực phẩm, lượng axit quá nhiều trong hệ tiêu hóa có thể dẫn tới sôi, đau bụng.

4. Thức uống lạnh

Nên bắt đầu buổi sáng bằng nước ấm thay vì nước lạnh. Uống nước đá khi dạ dày rỗng có thể làm hỏng màng nhầy, khiến bạn tiêu hóa chậm chạp hơn trong cả ngày.

5. Trái cây họ cam, chanh

Ăn những loại trái cây chua này khi bụng đói có thể làm tăng tiết axit. Ngoài ra, quá nhiều chất xơ và fructose trong trái cây còn làm hệ tiêu hóa chậm chạp đi. Bạn nên tránh các loại trái cây có chất xơ cứng như ổi, cam vào đầu buổi sáng.

6. Rau sống

Những người ăn kiêng nên chú ý điều này. Rau sống hay xà lách chứa nhiều chất xơ thô có thể làm quá tải dạ dày rỗng. Chúng còn có thể gây đầy hơi, đau bụng.

7. Cà phê

Uống cà phê buổi sáng là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, uống cà phê khi chưa ăn sáng sẽ làm tăng tiết axit, kích thích sự bài tiết axit hydrochloric trong hệ thống tiêu hóa, gây viêm dạ dày ở một số người.

N.H (tổng hợp)

Những thực phẩm vào bữa sáng tuyệt đối không nên ăn
Rate this post