Featured, News, Pháp Luật

Những lưu ý khi đi đăng kiểm ô tô 2018 để thủ tục nhanh, gọn

Những lưu ý khi đi đăng kiểm ô tô 2018 để thủ tục nhanh, gọn

Đăng kiểm ô tô là công việc cần làm định kỳ. Xe phải có kiểm định chất lượng còn hiệu lực mới được lưu thông trên đường hợp pháp.

Những lưu ý khi đi đăng kiểm ô tô 2018 để thủ tục nhanh, gọn
Những lưu ý khi đi đăng kiểm ô tô 2018 để thủ tục nhanh, gọn

Đăng kiểm ô tô là công việc quan trọng mà các chủ xe phải thực hiện đúng quy định.

Đăng kiểm ô tô là gì?

Đây là một hình thức kiểm định chất lượng xe của cơ quan chuyên ngành có thẩm quyền. Những hạng mục sẽ được kiểm tra bao gồm kết cấu thân vỏ, các chi tiết trên xe như đèn, vành, gương chiếu hậu… cho đến nội thất và động cơ, đảm bảo phải hoạt động ổn định và đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Nếu một chiếc ô tô không bị thay đổi kết cấu, bảo dưỡng và chăm sóc tốt thì việc kiểm định xe diễn ra khá nhanh chóng. Trong khi đó, xe độ cần phải được đưa về nguyên bản trước khi đi đăng kiểm.

Khi một chiếc xe đạt yêu cầu sau khi kiểm định, chủ xe mới sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Trong khi đó, chủ xe cũ được gia hạn thêm thời gian lưu hành. Nếu xe chưa đạt tiêu chuẩn, chủ xe cần đưa xe đi khắc phục, sửa chữa và thay thế những bộ phận cần thiết.

Chủ xe cần đưa xe đến đăng kiểm định kỳ.

Chủ xe cần đưa xe đến đăng kiểm định kỳ.

Những giấy tờ cần mang khi đi đăng kiểm

Chủ phương tiện khi đưa xe đăng kiểm cần các loại giấy tờ cần thiết như bảo hiểm xe còn hiệu lực, sổ chứng nhận kiểm định (đối với xe cũ đi đăng kiểm), giấy chứng nhận và tem kiểm định vẫn còn hiệu lực, giấy chứng nhận đăng ký biển số.

Một số trường hợp đặc biệt, chủ xe còn cần mang các giấy tờ khác như giấy chứng nhận tạm nghỉ lưu hành, chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải, chứng nhận chất lượng nhập khẩu, chất lượng sản xuất và lắp ráp, giấy chứng nhận cải tạo xe cơ giới…

Chu kỳ đăng kiểm ô tô (bắt buộc)

Đối với ô tô mới, dưới 9 chỗ ngồi, không kinh doanh vận tải, thời gian đăng kiểm chu kỳ đầu là 30 tháng, các chu kỳ sau 18 tháng. Ô tô cũ đã sản xuất từ 7-12 năm cần đăng kiểm 12 tháng/ lần. Đối với xe sản xuất trên 12 năm, đăng kiểm 6 tháng/ lần.

Đối với ô tô chở người đến 9 chỗ có kinh doanh vận tải và ô tô chở người trên 9 chỗ, nếu xe không cải tạo, chu kỳ đăng kiểm đầu là 18 tháng, sau đó là 6 tháng/ lần. Nếu xe có cải tạo, chu kỳ đăng kiểm đầu là 12 tháng, sau đó là 6 tháng/ lần.

Các loại ô tô tải, ô tô đầu kéo… có chu kỳ kiểm định chi tiết như trong hình dưới đây.

Chu kỳ đăng kiểm ô tô.

Chu kỳ đăng kiểm ô tô

Phí đăng kiểm xe ô tô

Các loại ô tô dưới 10 chỗ ngồi và xe cứu thương có mức phí đăng kiểm 240.000 đồng/lần. Ô tô khách từ 10 đến 24 chỗ ngồi có phí 280.000 đồng/lần. Ô tô khách từ 25-40 chỗ đóng phí 320.000 đồng/lần. Ô tô khách trên 40 chỗ phí 350.000 đồng/lần.

Các loại xe tải, xe đầu kéo… có mức phí đăng kiểm cụ thể như hình dưới đây.

Chi tiết phí đăng kiểm ô tô.

Chi tiết phí đăng kiểm ô tô

Mức phạt đối với ô tô không hoặc hết hạn đăng kiểm

Theo quy định pháp luật, ô tô khi lăn bánh trên đường bắt buộc phải có tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực. Trường hợp giấy phép hết hạn, dù chỉ một ngày, chủ phương tiện sẽ bị xử phạt nặng.

Theo điều 16 khoản 4 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 2-3 triệu đồng dành cho người điều khiển ô tô có tem chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn trong vòng dưới một tháng, đồng thời bị tước giấy phép lái xe (GPLX) 1-3 tháng.

Tem kiểm định nếu đã hết hạn trên một tháng hoặc không có tem kiểm định, chủ phương tiện sẽ bị phạt 4-6 triệu đồng, tước GPLX 1-3 tháng. Nếu tem có dấu hiệu tẩy xóa, tem không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp… sẽ bị phạt tiền tương tự.

Lưu ý, những chiếc ô tô bị phạt nguội mà chưa nộp phạt sẽ không được đăng kiểm.

 Nguồn tin : banxehoi.com
Rating
[Total: 0 Average: 0]
Được gắn thẻ