Honda CR-V gây sốt bởi giá bán giảm chưa từng có

Tin tức xe ; news Zing.vn

Với mức giá bán ra chỉ từ 730 triệu đồng, lượng lớn Honda CR-V đã được tiêu thụ chỉ trong một tuần. Các dòng xe đối thủ cũng bị ảnh hưởng khi khách sẵn sàng bỏ cọc.

Tuần đầu tháng 9, câu chuyện dòng SUV Honda CR-V đại hạ giá, xuống mức thấp kỷ lục, chỉ từ 730 triệu đồng cho bản 2.0L và còn hơn 830 triệu đồng cho bản 2.4L TG gây xôn xao thị trường và tâm lý người tiêu dùng trong nước.
Diễn biến thị trường cho thấy đợt giảm giá mạnh nhất từ trước đến nay đối với dòng Honda CR-V đã tạo ra cơn sốt ảo, thu hút lượng lớn khách hàng đến với đại lý. Các đại lý ôtô của Honda trên cả nước đã bán được rất nhiều xe CR-V trước khi ngừng mọi giao dịch với dòng xe này vào ngày 7/9.
Honda “ép” HEAD bán ôtô
Bước vào tháng 9, Honda Việt Nam tung ra chương trình khuyến mại, tặng kèm xe Honda SH 125i ABS trị giá 76 triệu đồng cho riêng phiên bản Honda CR-V 2.4L. Số lượng của phiên bản này theo các đại lý chỉ có khoảng 41 chiếc trên toàn quốc. Ngoài chiếc SH, khách vẫn còn được tặng kèm một số phụ kiện khác.
Honda CR-V gây sốt bởi gián bán giảm chưa từng có
Honda CR-V gây sốt bởi gián bán giảm chưa từng có
Giá bán Honda CR-V ghi nhận mức thấp nhất trong những ngày đầu tháng 9 (đơn vị: triệu đồng).
Tuy nhiên, sức hút thực sự không nằm ở chương trình khuyến mại chính thức này mà là ở chương trình bán hàng nội bộ dành cho các HEAD xe máy của Honda Việt Nam. Để xả hàng tồn kho, liên doanh Nhật Bản chọn cách tận dụng kênh phân phối là hơn 700 đại lý xe máy HEAD trên toàn quốc. Mỗi HEAD phải có trách nhiệm bán được 3 chiếc Honda CR-V. Hoàn thành chỉ tiêu định mức này, các HEAD được cộng điểm thành tích.
Đây chính là nguồn cơn của việc giá xe Honda CR-V nhảy múa liên tục trong gần một tuần. Những chiếc CR-V phân phối đến đại lý HEAD đã được Honda Việt Nam giảm trực tiếp từ 110 đến 160 triệu đồng. Từ mức giá niêm yết lần lượt 898, 988 và 1.028, giá xe CR-V đến tay HEAD chỉ còn 788, 828 và 898 triệu đồng.
Không dừng lại ở đây, các HEAD sẵn sàng hạ thêm giá nhằm hoàn thành chỉ tiêu. Mức giá chào bán cho Honda CR-V có lúc rơi xuống còn 730 triệu đồng cho bản 2.0L – thấp hơn cả một chiếc Mazda 3 2.0L sedan (760 triệu đồng).
Cơn sốt ảo trên thị trường
Mức giá giảm mạnh khi qua các cầu HEAD đã tạo nên một cơn sốt ảo trên thị trường.
Theo chia sẻ của một số đại lý Honda ở Hà Nội, bất chấp tháng ngâu – thời điểm ế ẩm những năm trước đây – lượng khách hỏi mua dòng CR-V trong tuần đầu tháng 9 tăng đột biến. Mặc dù vậy, khi giá Honda CR-V dành cho HEAD xe máy giảm xuống còn dưới 800 triệu, các đại lý ôtô cũng không thể bán cao hơn mức trên.
Bên cạnh đó, giá xe mỗi nơi chào một khác theo chiều hướng giảm mạnh khiến khách hàng không ngại thương lượng, trả giá thấp để mua Honda CR-V.
Honda CR-V gây sốt bởi gián bán giảm chưa từng có
Honda CR-V gây sốt bởi gián bán giảm chưa từng có
Honda CR-V giảm mạnh tạo nên một cơn sốt ảo trên thị trường.
Cũng theo một đại lý ở Hà Nội, mỗi ngày trong đợt giảm giá mạnh Honda CR-V, đại lý bán được 62 đến gần 100 chiếc. Lượng tiêu thụ này được xem là mức mơ ước của bất cứ đại lý ôtô nào.
Honda Việt Nam hiện chưa xác nhận số lượng Honda CR-V tiêu thụ trong đợt giảm giá mạnh vừa qua. Tuy nhiên, với 20 đại lý ôtô trên cả nước cùng mức tiêu thụ từ hơn 60 đến 100 xe mỗi cửa hàng, số lượng Honda CR-V bán ra ước tính trên 1.200 chiếc.
Hoàn thành mục tiêu xả hàng, tác động mạnh đến đối thủ
Việc tiêu thụ được một lượng lớn xe Honda CR-V chỉ trong một tuần giúp Honda Việt Nam đẩy được số hàng tồn ước tính phải bằng doanh số cả 7 tháng trước đó của dòng xe này.
Theo báo cáo bán hàng của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số cộng dồn 7 tháng đầu 2017 của dòng Honda CR-V chỉ đạt 1.771 chiếc. Tháng bán cao nhất của CR-V cũng chỉ đạt 419 chiếc. Mặc dù vậy, đợt xả hàng giúp doanh số cộng dồn của CR-V trong năm 2017 tăng mạnh.
Honda CR-V gây sốt bởi gián bán giảm chưa từng có
Honda CR-V gây sốt bởi gián bán giảm chưa từng có
Doanh số Honda CR-V 7 tháng đầu 2017 ước tính chỉ bằng đợt xả hàng mạnh vừa qua.
Đợt xả hàng chóng vánh của dòng Honda CR-V còn tác động mạnh đến các dòng xe đối thủ cùng phân khúc. Nếu như giá Mazda CX-5 thấp nhấp là 799 triệu, Hyundai Tucson giá từ 815 triệu và Nissan X-Trail bản thấp nhất từ 933 triệu đồng, thì mức giá chỉ từ 730 triệu đồng của Honda CR-V khiến khách hàng quan tâm đến CX-5, Tucson hay X-Trail phải đắn đo.
Một đại lý của Hyundai, Nissan ở Hà Nội cho biết một số khách hàng đặt cọc mua dòng Tucson, X-Trail đã hủy đặt hàng, thậm chí sẵn sàng chịu mất cọc để tìm đến Honda CR-V. Trong khi đó, dòng Mazda CX-5 ít bị tác động hơn do mẫu xe này cũng liên tục được Trường Hải giảm giá mạnh trước đó.
Tiếp tục sản xuất dòng CR-V 5 chỗ
Sau tuần xả hàng lớn nhất từ trước đến nay, khi được hỏi về kế hoạch sản xuất và bán hàng với dòng Honda CR-V, đại diện của Honda Việt Nam cho biết hiện tại hãng đã dừng triển khai chương trình bán CR-V cho các HEAD. Các đại lý Honda ôtô cũng dừng ký mới hợp đồng bán CR-V và tập trung vào kế hoạch giao xe cho khách hàng.
Honda Việt Nam vẫn tiếp tục sản xuất dòng CR-5 chỗ và chưa có bình luận nào về việc sẽ giới thiệu mẫu CR-V mới với động cơ tăng áp 1.5L và thiết kế 7 chỗ ngồi.
Honda CR-V gây sốt bởi giá bán giảm chưa từng có
5 (100%) 1 vote[s]