Home Bất động Sản Đường sắt đô thị Yên Viên-Ngọc Hồi thiếu vốn giải phóng mặt...

Đường sắt đô thị Yên Viên-Ngọc Hồi thiếu vốn giải phóng mặt bằng

350
0

Đường sắt đô thị Yên Viên-Ngọc Hồi thiếu vốn giải phóng mặt bằng

Tin tức Xe++Báo An ninh

 Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GT-VT) vừa đề nghị Bộ GT-VT bổ sung vốn cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi) giai đoạn 1 để sớm giải phóng mặt bằng (GPMB).

Đường sắt đô thị Yên Viên-Ngọc Hồi thiếu vốn giải phóng mặt bằng
Đường sắt đô thị Yên Viên-Ngọc Hồi thiếu vốn giải phóng mặt bằn

Dự án đường sắt đô thị Yên Viên-Ngọc Hồi đang thiếu vốn GPMBBộ GT-VT đã có quyết định công tác GPMB dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1 (Yên Viên-Ngọc Hồi) giai đoạn 1 phải hoàn thành trước năm 2019 để triển khai thi công xây lắp (bắt đầu từ 2018, hoàn thành năm 2024).

Theo quyết định này, kinh phí để thực hiện hoàn thành công tác GPMB cho khu tổ hợp Ngọc Hồi là 2.300 tỷ đồng. Đến nay, kế hoạch vốn đã bố trí cho phần GPMB của dự án là 388 tỷ đồng. Tại Quyết định số 1291/QĐ-TTg ngày 29-8-2017, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao 512 tỷ đồng vốn ngân sách Nhà nước (vốn đối ứng) giai đoạn 2016-2020.

Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GT-VT) cho biết, tuyến đường sắt đô thị số 1 (Yên Viên – Ngọc Hồi) giai đoạn 1 chỉ có thể khởi công vào cuối năm 2018 khi vốn đối ứng dành cho công tác GPMB được bố trí theo đúng kế hoạch.

Ông Vũ Hồng Phương, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, hiện tại, Ban đang phối hợp với UBND huyện Thanh Trì thực hiện công tác GPMB khu tổ hợp Ngọc Hồi và đang thực hiện các thủ tục để tổ chức đấu thầu gói thầu xây lắp đầu tiên của dự án (95ha).

Tại các buổi làm việc với đoàn giám sát dự án của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) vừa qua, phía JICA yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải bố trí vốn để hoàn thành được tối thiểu 50% khối lượng GPMB cho khu tổ hợp Ngọc Hồi thì JICA mới phê duyệt hồ sơ mời thầu và chấp thuận cho phép thực hiện công tác đấu thầu dự án.

Theo tiến độ dự án, đến tháng 10-2018 sẽ kết thúc chấm thầu, do đó đòi hỏi công tác GPMB 95ha phải hoàn thành nhằm tiến hành phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu để khởi công vào cuối năm 2018.

Báo cáo của UBND huyện Thanh Trì cho biết, đến nay, huyện đã thực hiện hoàn thành giải phóng mặt bằng được 32ha/171 ha khu tổ hợp Ngọc Hồi, hoàn thành công tác đo đạc, kiểm đếm, lập hồ sơ đủ điều kiện trình huyện phê duyệt với giá trị là 250 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Tiến Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, năm 2017 do mới được bố trí 15 tỷ đồng nên chưa phê duyệt được hết phương án GPMB theo quy định. Các hộ dân có đất bị thu hồi rất đồng thuận với chủ trương thu hồi đất và sẵn sàng nhận tiền bồi thường hỗ trợ bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Để tránh phát sinh, khiếu kiện, tăng chí phí bồi thường GPMB, huyện Thanh Trì đề nghị bổ sung vốn là 235 tỷ đồng cho công tác này trước ngày 15-11-2017 và cam kết sẽ giải ngân hết kế hoạch vốn được giao trong tháng 1-2018. Nếu sau ngày 15-11-2017, dự án mới được giao vốn thì công tác chi trả tiền đền bù, GPMB sẽ phải kéo dài sang quý II-2018.

Trong khi đó, Ban Quản lý dự án đường sắt đề nghị Bộ GT-VT xem xét điều hòa, điều chỉnh kế hoạch vốn đối ứng từ các dự án không giải ngân hết trong năm 2017 do Bộ quản lý cho dự án trên.

“Trường hợp không điều hòa, điều chỉnh bổ sung được, đề nghị Bộ GT-VT báo cáo cấp thẩm quyền cho phép ứng trước kế hoạch vốn năm 2018 cho dự án”, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt kiến nghị.

Đường sắt đô thị Yên Viên-Ngọc Hồi thiếu vốn giải phóng mặt bằng
5 (100%) 1 vote