Cuộc chiến TM Mỹ – Trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô 2 nước

0
789

Cuộc chiến TM Mỹ – Trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô 2 nước Doanh số xe Mỹ tại Trung Quốc đã liên tục giảm mạnh trong thời gian qua, chỉ còn chiếm hơn 10% tổng thị phần tại thị trường lớn nhất thế giới này

Căng thẳng trong quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế đứng đầu thế giới trong thời gian qua khiến cho hoạt động thương mại giữa hai nước trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Rất nhiều mặt hàng xuất khẩu qua lại giữa hai nước bị áp thuế phí cao. Cùng với đó thì thị trường ô tô cũng lọt vào cơn bão.

Thị trường ô tô tại Mỹ thời gian qua đảo lộn khá nhiều với hàng loạt thương hiệu như Buick hay BMW công bố ngưng xuất khẩu các dòng xe đang lắp ráp tại Trung Quốc về đây vì mức thuế 25% mới áp dụng. Tuy nhiên ở bên kia quả địa cầu căng thẳng gia tăng không khiến cho xe Mỹ ở Trung Quốc thua thiệt hơn vì các hãng xe của họ vốn đã không có chỗ đứng lẫn doanh số vững chắc tại thị trường này.

Cuộc chiến TM Mỹ Trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô 2 nước

Mẫu xe Territory của Ford tại thị trường Trung Quốc

Trong khi một số thương hiệu đến từ Châu Âu như Volkswagen đang làm mưa làm gió tại Trung Quốc thì các thương hiệu ô tô đến từ Mỹ lại khá chật vật tại thị trường số một thế giới này. Người Trung Quốc vốn không ưa chuộng xe Mỹ vì cho rằng xe Mỹ không đủ tính cạnh tranh với xe nội địa và xe của một số thương hiệu ngoại khác. Hiệp hội các nhà sản xuất xe Trung Quốc (CAAM) cho biết thị phần xe Mỹ tại Trung Quốc đã giảm từ 12,2% xuống còn 10,7% từ đầu năm 2018 tới nay và sẽ còn giảm thêm.

Cuộc chiến TM Mỹ Trung ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công nghiệp ô tô 2 nước1

Volkswagen đang ngày càng mở rộng số lượng mẫu xe bán ra tại Trung Quốc

Các hãng xe Mỹ tại Trung Quốc bị cho là không nâng cấp các dòng sản phẩm của mình thường xuyên như tại quê nhà. Bên cạnh đó thì các hãng xe nội địa tại đây lại đang sản xuất đa dạng đầy đủ các mẫu xe phù hợp với nhu cầu của người dùng nhưng giá lại rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm của các thương hiệu xe Mỹ, và họ cũng thường xuyên nâng cấp các mẫu xe hơi mới của mình. Điều này khiến người Trung Quốc không mấy mặn mà với xe Mỹ.

Kết quả là các hãng xe Mỹ bị bỏ lại phía sau trong cuộc đua doanh số bởi các thương hiệu nội địa Trung Quốc, Nhật Bản và Châu Âu. Cũng bởi xe Mỹ không có nhiều chỗ đứng tại đây mà người tiêu dùng cũng không cảm thấy cần thiết phải tẩy chay dòng sản phẩm này làm gì dù chiến tranh thương mại Trung – Mỹ vẫn đang leo thang rất quyết liệt.

Tình cảnh này trái ngược với căng thẳng Trung – Hàn trước đây. Xe Hàn khi đó khá được chuộng tại thị trường ô tô số một thế giới nhưng tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước khiến các hãng xe Hàn Quốc mà điển hình là Hyundai “điên đảo” vì bị dân chúng tẩy chay. Tình hình chỉ thực sự lắng dịu từ mốc giữa năm nay trở đi khi hai phía đã bình thường hóa quan hệ.