Tổng thống Putin có tài năng ngôn ngữ đặc biệt

0
214

Tiết lộ khả năng ngoại ngữ đặc biệt của Tổng thống Putin

Tin tức Dantri.com.vn

Dân trí Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng tiếng Anh thành thạo tới mức ông có thể chỉnh sửa câu chữ cho chính các phiên dịch viên của mình trong các cuộc hội đàm hoặc hội nghị cấp cao.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: CBS)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: CBS)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1 ngày 10/7, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, đã tiết lộ về khả năng sử dụng ngoại ngữ của Tổng thống Putin, đặc biệt là tiếng Anh, trong các sự kiện có sự tham gia của các lãnh đạo nước ngoài như hội nghị thượng đỉnh G20 vừa diễn ra ở Đức.

“Trong các cuộc trò chuyện không chính thức, bên lề các hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Putin thường tự nói bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, trong các cuộc đàm phán hoặc khi tổng thổng tham dự một cuộc họp chính thức, ông Putin sẽ giao tiếp thông qua một phiên dịch viên”, ông Peskov cho biết.

“Tuy nhiên, trên thực tế tổng thống có thể hiểu mọi thứ bằng tiếng Anh và đôi khi ông ấy còn chỉnh sửa câu chữ giúp phiên dịch viên. Một phiên dịch viên sẽ thường xuyên gặp phải những tình huống khó. Tôi đã từng làm phiên dịch viên cấp cao nên tôi biết rõ công việc đó căng thẳng như thế nào”, người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Trong bộ phim tài liệu mới được công chiếu gần đây của đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, trong đó ghi lại các cuộc phỏng vấn giữa ông Stone và Tổng thống Putin, người xem cũng có cơ hội được nghe nhà lãnh đạo Nga nói tiếng Anh. Trong bộ phim này, Tổng thống Nga thường xuyên trao đổi qua lại với đạo diễn Stone bằng cả tiếng Anh lẫn tiếng Nga.

Ngoài tiếng Anh, Tổng thống Putin còn sử dụng thành thạo tiếng Đức . Nhà lãnh đạo Nga sử dụng thành thạo ngôn ngữ này từ khi ông còn là điệp viên tình báo KGB của Liên Xô tại Dresden, Đông Đức trong những năm 1980.

Tổng thống Putin thường xuyên sử dụng tiếng Đức trong các chuyến công du tới những quốc gia nói tiếng Đức. Ông thậm chí còn sử dụng ngôn ngữ này trong các cuộc gặp chính thức với lãnh đạo nước ngoài. Trong chuyến công du đầu tiên tới Berlin, Đức vào năm 2001 trên cương vị tổng thống, ông Putin đã có bài phát biểu bằng tiếng Đức trước các nghị sĩ của nước này.

Mới đây, trong cuộc tiếp xúc đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump trên bàn tiệc tại hội nghị G20 ngày 8/7, Tổng thống Putin được cho là cũng sử dụng tiếng Đức để trò chuyện.

Tổng thống Putin có tài năng ngôn ngữ đặc biệt
4.6 (92%) 5 votes