Hệ thống Phanh Tự động Khẩn cấp AEB là tiêu chuẩn bắt buộc tại Châu ÂU

Nghị viện châu Âu cho biết tất cả xe mới cần được trang bị tiêu chuẩn với phanh khẩn cấp tự động.

Hội đồng Brussels đã bỏ phiếu cho đề xuất trang bị phanh khẩn cấp tự động tiêu chuẩn cho ô tô của Ủy ban giao thông vận tải nghị viện châu Âu. Đề xuất này được đưa ra trước khi Ủy ban châu Âu công bố quyết định vào tháng 3/2018 về các yêu cầu an toàn trong tương lai đối với các phương tiện trong Liên minh châu Âu. Báo cáo của Ủy ban giao thông vận tải EU kêu gọi một số thay đổi khác nhằm giúp tầm nhìn của người đi bộ và người đi xe đạp rõ ràng hơn trong môi trường đô thị. Cơ quan này cũng kêu gọi rằng xe hơi cần được trang bị hệ thống giúp người lái xe giữ tốc độ giới hạn dễ dàng hơn.

Hệ thống Phanh Tự động Khẩn cấp AEB là tiêu chuẩn bắt buộc tại Châu ÂU
Hệ thống Phanh Tự động Khẩn cấp AEB là tiêu chuẩn bắt buộc tại Châu ÂU

Phanh khẩn cấp tự động sẽ là trang bị ô tô tiêu chuẩn tại châu Âu

Đề xuất áp dụng hệ thống AEB tiêu chuẩn được đưa ra sau khi cơ quan an toàn Thatcham Research tiết lộ rằng 70% số xe mới hiện nay không được trang bị tiêu chuẩn với AEB. Là công ty nghiên cứu hàng đầu về an toàn và an ninh xe, Thatcham đã đóng vai trò như là một phần của sáng kiến thử nghiệm an toàn Euro NCAP từ năm 2004. Nhiều cải tiến an toàn đã được thực hiện đối với xe mới trong những năm gần đây nhưng nghị viện châu Âu vẫn muốn phanh AEB trở thành tính năng tiêu chuẩn trên tất cả các xe mới. Ông Peter Shaw – giám đốc điều hành của Thatcham Research – cho biết: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc nghị viện châu Âu kêu gọi trang bị tiêu chuẩn các công nghệ an toàn xe quan trọng như phanh khẩn cấp tự động. Điều cấp bách hiện nay là ủy ban châu Âu cần sớm công bố đề xuất của mình và đưa vào trong một thỏa thuận ràng buộc do chính phủ Anh hỗ trợ”.

Phanh khẩn cấp tự động có thể giảm tới 38% các vụ tai nạn trên thế giới nhưng chỉ có 30% số xe mới được bán ra tại Anh có AEB là trang bị tiêu chuẩn. Luật pháp mới nếu được thông qua có thể đảm bảo rằng các công nghệ cứu sống mạng người như AEB hoặc hệ thống giám sát tốc độ sẽ trở thành tiêu chuẩn cho ô tô. Các nhà sản xuất ô tô tại Mỹ đã tự nguyện đồng ý trang bị hệ thống AEB từ năm 2022. Tuy nhiên, AEB vẫn còn là tùy chọn ở Liên minh châu Âu bất chấp những thay đổi gần đây của luật đã khiến hệ thống kiểm soát cân bằng và giám sát áp suất lốp trở thành tính năng tiêu chuẩn. Euro NCAP đã đưa ra cảnh báo sau các thử nghiệm va chạm gần đây cho thấy rằng việc thiếu phanh AEB tiêu chuẩn đang ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ người tham gia giao thông

Theo banxehoi.com

Hệ thống Phanh Tự động Khẩn cấp AEB là tiêu chuẩn bắt buộc tại Châu ÂU
5 (100%) 1 vote