Tesla đầu tư 10 tỷ USD chưa thu về nổi 10 cent, vì sao thế giới vẫn lên cơn sốt xe điện?

Tin tức xe : allcar.vn

Có nhiều lý do để các nhà sản xuất ô tô háo hức đuổi theo Tesla. Trung Quốc đã tung ra kế hoạch phát triển hoạt động sản xuất xe điện

Tesla đầu tư 10 tỷ USD chưa thu về nổi 10 cent, vì sao thế giới vẫn lên cơn sốt xe điện?
Tesla đầu tư 10 tỷ USD chưa thu về nổi 10 cent, vì sao thế giới vẫn lên cơn sốt xe điện?

Đến cuối năm 2022, các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu sẽ tung ra thị trường tổng cộng 136 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện.

Trên thế giới hiện nay có 1 sự thật đi ngược lại với logic thông thường. Tính đến cuối năm nay, nhà sản xuất xe điện “nổi đình nổi đám” nhất hiện nay là Tesla sẽ “đốt” hơn 10 tỷ USD mà không thu lại nổi thậm chí là 10 cent. Thế nhưng bất chấp nghịch lý ấy, các công ty ô tô trên toàn thế giới lại đang “xếp hàng” để cạnh tranh với Tesla.

Theo Bloomberg, gần 50 mẫu xe điện hoàn toàn mới sẽ được tung ra thị trường toàn cầu từ nay đến 2022, trong đó có sự tham gia của những nhà sản xuất ô tô lâu đời như Daimler và Volkswagen. Hôm 2/10, General Motors cam kết đến năm 2023 sẽ bán 20 mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện, trong đó có 2 mẫu xe điện mới sẽ được tung ra trong 18 tháng tới. Thậm chí nhà phát minh nổi tiếng người Anh James Dyson cũng bước chân vào thị trường này bằng thông báo sẽ đầu tư 2,7 tỷ bảng để phát triển 1 chiếc xe điện và những cục pin cung cấp năng lượng cho nó.

Không còn ai nghi ngờ về xe điện

Có rất nhiều lý do để các nhà sản xuất ô tô háo hức đuổi theo Tesla. Trung Quốc mới đây đã tung ra kế hoạch phát triển hoạt động sản xuất xe điện, trong khi bang California của Mỹ yêu cầu các nhà sản xuất ô tô phải sản xuất nhiều xe điện hơn nếu không muốn bắt buộc phải mua lại hạn mức khí thải của các đối thủ như Tesla. Bên cạnh đó, dù thua lỗ nặng nề, Elon Musk vẫn thuyết phục được người Mỹ “ném tiền” vào công ty của anh.

“Bây giờ chẳng ai có thể nghi ngờ về tương lai của xe điện”, Erich Joachimsthaler, nhà sáng lập kiêm CEO của công ty chiến lược thương hiệu Vivaldi, nói. “Các công ty đang bị lôi kéo vào thị trường xe điện bởi Tesla và những nhà quản lý”.

Theo dự đoán của Bloomberg New Energy Finance, chỉ tính riêng ở khu vực Bắc Mỹ, số mẫu xe điện sẽ tăng từ con số 24 của quý III năm nay lên 47 vào quý I/2022. Số lượng ở Trung Quốc sẽ tăng từ 61 lên 80, số lựa chọn của các khách hàng ở châu Âu sẽ tăng từ 31 lên 58. Trên toàn thế giới, sẽ có 136 mẫu xe hoàn toàn chạy bằng điện.

Như vậy thị trường xe điện sẽ trở nên rất đông đúc dù phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đổi sang xe điện và các công ty bị thua lỗ nặng. Ở Mỹ, doanh số xe điện bán ra chiếm chưa đến 1% tổng doanh số của thị trường ô tô trong năm ngoái. Tỷ lệ ở Trung Quốc và Anh cũng chỉ ở mức khiêm tốn 1,4%.

Hiện nay, chi phí sản xuất pin quá đắt đỏ là nguyên nhân khiến các công ty lỗ nếu đầu tư vào xe điện. GM, công ty thu được nhiều lợi nhuận nhất từ những mẫu xe thể thao và xe bán tải, lỗ khoảng 9.000 USD trên mỗi chiếc xe điện Chevrolet Bolt được bán ra. Dù đạt doanh thu kỷ lục trong năm ngoái, Tesla vẫn lỗ 675 triệu USD trên doanh thu 7 tỷ USD. Fiat Chrysler Automobiles lỗ 20.000 USD trên mỗi chiếc xe điện được bán ra ở Mỹ.

Yếu tố Trung Quốc

Vậy thì tại sao các hãng vẫn đâm đầu vào xe điện? Câu trả lời nằm ở Trung Quốc. Kế hoạch cắt giảm đáng kể lượng khí thải carbon vào năm 2030 của đất nước đông dân nhất và ô nhiễm nhất thế giới là 1 cú hích lớn cho thị trường xe điện. Các công ty sẽ phải sản xuất một lượng xe nhất định sử dụng năng lượng mới (trong đó có xe điện) mới có thể được cấp hạn mức khí thải cần thiết để tiếp tục bán những chiếc xe chạy bằng xăng.

Bởi vì Trung Quốc là thị trường ô tô lớn nhất thế giới, các nhà sản xuất ô tô đang bắt đầu chuẩn bị cho xu hướng mới. GM, thương hiệu nước ngoài bán chạy hàng đầu ở Trung Quốc, có kế hoạch đến năm 2025 sẽ tung ra gần như toàn bộ các mẫu xe áp dụng công nghệ điện khí hóa (xe chỉ chạy bằng điện hoặc xe hybrid, tức xe vừa chạy bằng xăng với động cơ đốt trong vừa có pin dự trữ năng lượng cho động cơ chạy bằng điện) vào thị trường Trung Quốc để giữ vững vị trí dẫn đầu.

Hiện nay, các mẫu xe điện trên thị trường chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp. Những chiếc sedan Model S và xe thể thao Model X của Tesla có giá hơn 100.000 USD. Mẫu Model 3 (chỉ vừa mới bắt đầu được sản xuất) sẽ được bán với giá 35.000 USD (chưa bao gồm các lựa chọn nâng cấp). Tesla cho biết đã có hơn 450.000 khách đặt cọc 1.000 USD để mua mẫu xe này.

Theo chuyên gia phân tích Salim Morsy của Bloomberg, Musk đã thành công trong việc cướp khách hàng của những thương hiệu xe sang đến từ nước Đức và sẽ tiếp tục làm như vậy. Ông nhận định các quy định quản lý được siết chặt sẽ là một cơ hội để các nhà sản xuất ô tô Đức lấy lại thị phần từ Tesla.

Tesla đầu tư 10 tỷ USD chưa thu về nổi 10 cent, vì sao thế giới vẫn lên cơn sốt xe điện?
Rate this post