Những chung cư tai tiếng của Mường Thanh

Đại Thanh, HH Linh Đàm… là những khu chung cư có mật độ dân số cao bậc nhất Hà Nội hiện nay. Điểm chung của các dự án này là đều có rất nhiều sai phạm về quản lý trật tự xây dựng.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội sáng 5/7, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP cho biết, thanh tra TP đã chuyển công an TP điều tra, làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo Giám đốc Công an TP Hà Nội, đây là đơn vị triển khai rất nhiều dự án trên địa bàn Hà Nội với 12 dự án đã xây dựng và đưa vào sử dụng. Các dự án này qua điều tra đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm về quy định về quản lý nhà ở theo điều 273 Bộ luật Hình sự.

Cùng điểm mặt 2 dự án tiêu biểu là Đại Thanh và HH Linh Đàm, những dự án nổi tiếng về độ “nhồi người”, phá vỡ quy hoạch của Thủ đô.

Những chung cư tai tiếng của Mường Thanh

Chung cư Đại Thanh gồm 6 tòa (CT8A-B-C và CT10A-B-C) cao 32 tầng nằm tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì. Các căn hộ thiết kế nhiều diện tích nhỏ phù hợp với các gia đình thu nhập trung bình.

Ở thời điểm mở bán, chung cư này gây sốt trên thị trường Hà Nội do giá bán mỗi m2 chỉ trên dưới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, để mua được, người mua phải trả thêm tiền chênh 2-5 triệu đồng/m2.

Đầu năm nay, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận cho thấy dự án Đại Thanh có nhiều vi phạm như: Chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án tại thời điểm thanh tra. Các bên tham gia thực hiện dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa thực hiện nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Cuối năm 2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri thành phố đã liệt kê các sai phạm của dự án này: “Thứ nhất là xây dựng không phép. Thứ hai là xây dựng quá chiều cao quy định. Tiếp nữa là xây cả vào khu không được phép xây như các vị trí quy hoạch dải cây xanh. Các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy cũng không đủ”.

Khảo sát tại thời điểm tháng 7/2017 cho thấy, tất cả khu vực tầng 1 của Đại Thanh đều được chia thành gian hàng cho thuê ki-ốt. Các hộ kinh doanh đỗ xe, bày hàng tràn lan ra vỉa hè rất mất mỹ quan.

Quán ăn, thậm chí chợ cóc bày bán ngay trên vỉa hè tầng 1. Các hộ dân ở đây cho biết cách kinh doanh này thể hiện đúng lối sống bình dân của cư dân nên rất đông khách.

Do mật độ dân số cao trong khi con đường độc đạo Phan Trọng Tuệ lại nhỏ hẹp nên khu vực cầu Tó thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm.

Cách dự án Đại Thanh không xa về phía Đông Bắc là tổ hợp dự án nhà thương mại giá rẻ mang tên HH tại khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai).

Dự án gồm 12 tòa nhà cao từ 36 đến 41 tầng. Đây là khu tổ hợp nhà giá rẻ lớn nhất của chủ đầu tư Mường Thanh, cũng là khu chung cư có mật độ dân số cao nhất Hà Nội hiện nay. Ước tính, số dân ở 12 tòa nhà này đã bằng dân số của cả phường Hoàng Liệt trước đây, gây áp lực rất lớn lên hạ tầng khu vực.

Tổ hợp tòa nhà này cao hơn các tòa nhà xung quang của các chủ đầu tư khác từ 10 đến 20 tầng. Tương tự như khu Đại Thanh, khu HH này cũng có nhiều sai phạm nghiêm trọng như lỗi xây dựng không phép, xây dựng quá chiều cao quy định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Khu đô thị kiểu mẫu Linh Đàm vỡ quy hoạch phần lớn do dự án có quy mô “khủng” này.

Những căn hộ san sát, dày đặc như tổ ong khiến ai nhìn thấy thôi đã muốn… ngộp thở.

Năm 2015, khu chung cư này từng xảy ra cháy. Theo kết luận kiểm tra khi đó, dù chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân.

Kinh doanh buôn bán lộn xộn tại chung cư HH Linh Đàm.

Tầng 1 chia lô bán ki-ốt, các căn hộ ở trên cao cũng thành địa điểm kinh doanh dịch vụ như trường mầm non, bán vé máy bay, taxi…

Khu HH (phải) choáng ngợp một góc hồ Linh Đàm. Các ngả đường dẫn vào khu đô thị Linh Đàm liên tục tắc nghẽn giờ cao điểm do dân số tăng đột biến.

Không chỉ ở Hà Nội mà tại rất nhiều tỉnh thành như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Khánh Hòa… các công trình của Mường Thanh đều vướng sai phạm, chủ yếu là xây dựng không phép mà xây vượt tầng. Tuy nhiên, cách xử lý “phạt cho tồn tại” đã khiến “ông lớn” này “nhờn thuốc” và tiếp tục sai phạm.

Hoàng Dương/Báo Tin Tức