Không thể “lập lờ”, bỏ qua quyền lợi chính đáng của người dân

(Công lý) – Xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (BTHT&TĐC) không hợp lý, bị các hộ dân phản ứng, Hội đồng Bồi thường quận Nam Từ Liêm buộc phải điều chỉnh lại phương án. Tuy nhiên, ngay cả khi điều chỉnh, nhiều nội dung mới vẫn rất xa vời với thực tế

Phương án mới vẫn mơ hồ?

Báo Công lý ngày 02/7 đăng tải bài “quận Nam Từ Liêm, Hà Nội: Thu hồi đất “vàng”, hỗ trợ giá… bèo bọt!” phản ánh về những bất cập trong phương án BTHT&TĐC đối với các hộ ông Phạm Hồng Ánh, Phạm Minh Đức, Phạm Minh Nhật. Cụ thể, toàn bộ diện tích 282,2 m2 đất ở nằm giáp mặt đường Nguyễn Cơ Thạch (thuộc phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) của các hộ bị thu hồi để thực hiện Dự án thương mại Hải Đăng City do Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Hải Đăng (Công ty Hải Đăng) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo dự thảo phương án BTHT&TĐC được lập và ban hành ngày 01/11/2016, các hộ chỉ nhận được mức hỗ trợ (không được bồi thường) rất thấp: Gần 200 m2 chỉ được đền bù theo giá đất nông nghiệp với giá 252 nghìn đồng/m2! 90 m2 còn lại được hưởng 60% của giá đất ở (khoảng 26 triệu đồng/m2), trong khi giá đất đang giao dịch ở khu vực này khoảng 100 triệu đồng/m2.

Không thể “lập lờ”, bỏ qua quyền lợi chính đáng của người dân Không thể “lập lờ”, bỏ qua quyền lợi chính đáng của người dân

Nội dung Công văn số 325/2017/CV-CT gửi Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm về hạn mức giao đất làm căn cứ lập phương án Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 2 hộ gia đình tại dự án “Hải Đăng city”

Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân, ngày 22/6/2016, Hội đồng BTHT&TĐC quận Nam Từ Liêm đã có văn bản số 14/HĐ BTHT&TĐC trả lời đơn thư. Theo nội dung văn bản này, Hội đồng bồi thường cho rằng dự thảo phương án BTHT&TĐC được lập ngày 01/11/2016 đã không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định số 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai. Hồi đồng BTHT&TĐC đã giao cho Công ty Hải Đăng lập lại dự thảo phương án BTHT&TĐC theo quy định mới. Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên, ông Trần Đăng Lâm – Tổng giám đốc Công ty Hải Đăng lại cho rằng, việc được giao quyền lập phương án BTHT&TĐC chỉ nhằm thúc đẩy tiến độ của quá trình lập phương án, còn chủ đầu tư không thể tự quyết định về các mức giá bồi thường, hạn mức đất ở.
Cũng theo thông tin từ Hồi đồng BTHT&TĐC quận Nam Từ Liêm, do gặp vướng mắc trong quá trình áp dụng quy định (liên quan đến việc xác định hạn mức làm cơ sở tính bồi thường về đất), UBND quận Nam Từ Liêm đã có văn bản báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban chỉ đạo GPMB thành phố để hướng dẫn thực hiện. Do đó, dự thảo phương án BTHT&TĐC mới vẫn chưa hẹn ngày hoàn thành.
Những câu hỏi vẫn… lửng lơ
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại ngày 04/7, ông Nguyễn Tiến Hùng – Phó trưởng Ban Bồi thường GPMB quận Nam Từ Liêm cho biết, do phương án BTHT&TĐC vẫn chưa công bố chính thức, chưa được UBND quận phê duyệt, nên ý kiến của người dân và phản ánh của Báo Công lý sẽ được Ban xem xét giải quyết thận trọng. Theo dự thảo phương án BTHT&TĐC đang được quận trình xin ý kiến của thành phố, nếu được chấp thuận thì hạn mức đất ở cho các hộ sẽ là 180m2 (theo dự thảo phương án hiện hành là 90m2). Số diện tích này sẽ được bồi thường theo giá đất ở (trước đây chỉ là hỗ trợ – vận dụng theo văn bản số 2580/UBND-TNMT của UBND TP Hà Nội) và khấu trừ nghĩa vụ tài chính về đất đai. Số diện tích ngoài hạn mức (102,2m2 trên tổng số 282,2m2) sẽ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Trong khi đó, việc lập phương án BTHT&TĐC sẽ được áp dụng cho mấy hộ? Toàn bộ cây cối, hoa màu theo biên bản điều tra hiện trạng số 09/BB-TCT ngày 13/12/2013 của Tổ công tác có được bồi thường, hỗ trợ hay không cũng chưa được đại diện Ban Bồi thường GPMB quận Nam Từ Liêm đề cập tới.
Nếu ông Tiến Hùng cho biết, hướng đền bù đất ở cho người dân chỉ là 180 m2, thì trong công văn số 325/2017/CV-CT ngày 11/5/2017 của Công ty Hải Đăng gửi Chủ tịch quận và Hội đồng BTHT&TĐC và gửi cho người dân nêu rõ: “Căn cứ khoản 3, điều 4, quyết định 22/2014/QĐ- UBND, khoản 3, điều 3, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP và các quy định đã nêu thì hạn mức công nhận đất ở của hộ gia đình là 180m2x3= 540 m2, tuy nhiên diện tích của thuở đất hộ gia đình đang sử dụng là 282,2 m2, nên chỉ được công nhận đối với diện tích đang sử dụng là 282,2 m2”. Vậy đâu là nguyên nhân của sự khác biệt hẳn về đánh giá hạn mức công nhận đất ở cho người dân giữa Hội đồng BTHT&TĐC và chủ đầu tư? Ngay cả khi đền bù cho người dân toàn bộ diện tích đang sử dụng là 282,2 m2 như hướng của Công ty Hải Đăng đi nữa, người dân vẫn chưa thể đồng tình về giá đền bù. Bởi với nhận thức của người dân, đây là dự án xây nhà thương mại, lý do gì chủ đầu tư không thương lượng với người dân về giá đền bù mà lại được UBND quận lập phương án đền bù giống như giá đền bù cho GPMB để phục vụ cho mục đích An ninh quốc phòng; Phát triển Kinh tế xã hội? Đây cũng chính là câu hỏi cần được chính quyền quận Nam Từ Liêm làm rõ. Tuy nhiên, dù Báo Công lý có giấy giới thiệu đến Văn phòng UBND quận đã lâu, nhưng không hiểu sao, gần một tháng trôi qua, các cơ quan chức năng vẫn chưa bố trí lịch tiếp?
Trao đổi với Phóng viên Báo Công lý, đại diện các hộ dân, ông Phạm Hồng Ánh cho biết, dù dự thảo phương án BTHT&TĐC mới chưa được công bố, nhưng theo thông tin được Hội đồng bồi thường quận cung cấp, phương án mới có thể vẫn chưa đảm bảo quyền lợi chính đáng của các hộ dân mất đất. Hiện, giá đất ở đang giao dịch tại khu vực này là 100 triệu đồng/m2, nhưng việc áp dụng hạn mức và một phần đất ở bị bồi thường mức giá đất nông nghiệp cho các hộ dân là không thể chấp nhận được. “Chúng tôi sẽ chờ đợi xem phương án mới ra sao. Mong rằng các cấp có thẩm quyền đừng gạt đi quyền lợi chính đáng của chúng tôi trên mảnh đất mà chúng tôi đã gắn bó quá nửa đời người” – ông Ánh nói.
Báo Công lý sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh tới bạn đọc

Bình Minh
Không thể “lập lờ”, bỏ qua quyền lợi chính đáng của người dân
5 (100%) 3 votes

Comments are closed.