TP.HCM: Chủ quan không khám thai định kỳ, sản phụ đến bệnh viện thì em bé đã lọt ra gần hết người

Chủ quan ngày dự sinh tận cuối tháng 12, sản phụ không đi khám thai định kỳ. Đến khi đau bụng dữ dội, sản phụ được đưa đến bệnh viện để khám như bình…

Đó là trường hợp của sản phụ Đ.T.H (22 tuổi, trú tại phường Bình chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM). Sáng 20-10, chị H. đến khám tại trạm y tế phường Bình Chiểu vì đau bụng dữ dội.

Theo lời kể từ gia đình, chị H. cho biết không đi khám thai định kì, chỉ biết ngày dự sinh là ngày 22-12 nên khi đau bụng, chị vẫn nghỉ là đau bụng bình thuờng, sẽ nghỉ ngơi một chút sẽ tự khỏi. Đến khi đau quá mới nhờ người đưa đi khám.

Nhận thấy sản phụ có dấu hiệu sắp sinh, các BS tại trạm y tế gọi cấp cứu. Chưa đầy 10 phút sau, sản phụ được chuyển đến khoa Sản BV quận Thủ Đức. Mới đến cửa phòng sanh, em bé đã lọt ra gần hết người.

Tại đây, các BS khoa Sản đã kịp thời đỡ sanh cho mẹ và bé. Bé sơ sinh ra đời cân nặng 2,2 kg, da hồng hào, nhìn thoáng qua có thể nhầm lẫn với những em bé bình thường. Tuy nhiên, gia đình cho biết sản phụ mới mang thai đến tuần thứ 31.

Nhận định đây là trường hợp sinh non, bé bị suy hô hấp nặng, nếu không xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong, ngay lập tức các BS chuyển đứa bé đến Đơn vị Hồi sức Nhi. Ekip điều trị cho bé thở áp lực dương qua mũi với thông số cao, đồng thời đặt nội khí quản và bơm 3 lọ thuốc trưởng thành phổi.

Ngay sau khi được can thiệp, tình trạng suy hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, tình trạng nguy hiểm của bé đã qua đi và dần ổn định. Hiện bé được nằm lồng ấp để duy trì ổn định thân nhiệt; đặt monitor theo dõi liên tục huyết động và truyền kháng sinh, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch trung tâm toàn phần. Dự kiến, bé sẽ cai máy thở trong vòng 24 giờ.

Ekip điều trị cho biết số cân nặng của em bé tương đương với tuần tuổi thứ 34. Qua trường hợp này, các BS khuyên sản phụ chị cần quan tâm chăm sóc sức khỏe, khám thai định kỳ để phát hiện những bất thường nếu có ở thai nhi, đồng thời chuẩn bị tốt cho cuộc sinh nở.

Chủ quan không khám thai định kỳ, sản phụ đến bệnh viện thì em bé đã lọt ra gần hết người
Rate this post