Chi tiết SSD Zadak511 Shield RGB 120GB: 2 cổng kết nối, RGB lung linh

 Tin công nghệ :genknews

Vừa SATA III vừa USB 3.1, bạn còn có thể mong chờ gì hơn ở một chiếc SSD.

 

Những năm gần đây, SSD đã dần trở thành một thứ không thể thiếu trên các cấu hình chơi game của game thủ. Không những thế, ổ cứng thể rắn còn được sử dụng để làm ổ lưu trữ di động do khả năng chịu va đập tốt hơn rất nhiều so với HDD thông dụng. Tuy nhiên, các sản phẩm này có giá khá cao cũng như chỉ được trang bị 1 cổng kết nối ngoại vi duy nhất.

Để bứt phá trên thị trường đã có phần bão hoà, Zadak511, thương hiệu gaming của Apacer đã tung ra chiếc SSD Zadak511 Shield RGB. Không chỉ được trang bị đèn LED RGB thời thượng đang là xu hướng của năm 2017, chiếc SSD này còn ghi điểm bởi được trang bị tới 2 kết nối: SATA III thông dụng và USB 3.1. Nhờ thế, chiếc ổ SSD này có thể vừa làm SSD gắn trong lại vừa có thể sử dụng làm ổ lưu trữ gắn ngoài.

Kích thước của chiếc Shield RGB SSD là 2.5 inch thông dụng. Hướng tới phân khúc gaming, chiếc ổ cứng thể rắn này được trang trí khá bắt mắt với những đường gân nổi bắt mắt. Miếng kim loại ở giữa lại càng tăng thêm vẻ mạnh mẽ cho chiếc ổ.

2 cạnh bên vẫn là lỗ bắt vít truyền thống để người dùng có thể cố định ổ vào giá đựng SSD của vỏ case.

Điểm đặc biệt nhất của chiếc Shield RGB SSD này chính là được trang bị tới 2 kết nối. 1 bên là SATA III tiêu chuẩn để làm ổ cứng gắn trong cho máy bàn, 1 bên là USB 3.1 Type-C để sử dụng làm ổ cứng gắn ngoài. Với băng thông 10Gbps của USB 3.1, người dùng có thể yên tâm rằng hiệu năng của chiếc ổ sẽ không bị hạn chế bởi băng thông kết nối. Một điểm cần lưu ý là do cần nguồn cho cả đèn RGB, chiếc ổ này sẽ cần phải được cắm vào cổng USB 3.0 trở lên để cấp đủ nguồn.

Phụ kiện của sản phẩm khá đơn giản, chỉ bao gồm ổ và dây cáp USB 3.1 Type-C ra USB 3.1 Type A. Thực ra trước giờ tôi cũng chưa thấy sản phẩm lưu trữ nào có nhiều phụ kiện hơn thế.

Ngoài điểm nhấn về cổng kết nối thì chiếc SSD này còn gây ấn tượng khi là chiếc ổ cứng đầu tiên được trang bị đèn LED RGB. Tuy chưa thể điều chỉnh theo ý thích nhưng chiếc ổ cứng này sẽ đồng bộ với đèn LED trên hầu hết các bo mạch chủ mới nhất trên thị trường.

RGB trên Zadak 511 SSD

Hiệu năng

Là một chiếc SSD, không có gì lạ khi chiếc ổ cứng này có tốc độ khá ấn tượng. Tôi tin chắc là nếu thử nghiệm trên phiên bản 240GB, điểm số CrystalDiskMark của chiếc ổ này sẽ còn ấn tượng hơn rất nhiều.

Điểm số đọc ghi và giải nén trên công cụ AS SSD cũng đạt mức khá ổn định. Với tốc độ đọc 4K như trên, việc boot Windows trong vài chục giây cũng là một điều hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Điểm số đọc trên công cụ AIDA64 cũng cho thấy chiếc SSD này rất tiềm năng, đặc biệt ở dung lượng 240GB, dung lượng thường được coi là tối thiểu để đạt tốc độ cao trên các sản phẩm SSD lẫn NVMe.

Tốc độ ghi thực tế của Shield RGB khi copy 1 file từ ổ NVMe. Ở mức khoảng 270 MB/giây, người dùng có thể yên tâm là tốc độ đọc/ghi thực tế của sản phẩm sẽ không phải khiến bạn thất vọng.

Kết luận

Zadak511 Shield RGB SSD quả thực là một sản phẩm thú vị với kết nối đôi. Đây cũng sẽ là một sản phẩm cực kì tiện lợi cho những người có nhu cầu cài Windows lên ổ cứng để có thể cắm và chạy ở bất cứ hệ thống nào trong khi vẫn có thể tận dụng được băng thông tối đa từ SATA III khi cắm vào hệ thống máy bàn tại gia hoặc nơi làm việc. Tuy nhiên, nếu sở hữu chiếc ổ cứng này, chắc tôi sẽ chẳng bao giờ đụng đến cổng SATA III của nó bởi sự tiện lợi tới mức “quá đáng” của USB 3.0.