Số ca sốt xuất huyết tăng cao : ở miền Bắc tăng 400%

  0
  254

  Tin tức vietnamplus.vn

  Cao điểm bệnh sốt xuất huyết: Số ca bệnh ở miền Bắc tăng 400%

  Điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết. (Ảnh Dương Ngọc/TTXVN)

  Ngày 11/7, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Đặng Quang Tấn cho hay, từ đầu năm đến nay, số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện tăng cao ở khu vực miền Bắc và miền Nam, giảm ở Khu vực miền Trung và Tây Nguyên so với cùng kỳ năm 2016.

  Đáng lưu ý, khu vực miền Bắc tăng 404% (tăng 2.163 trường hợp), khu vực miền Nam tăng 22% (tăng 1.939 trường hợp), khu vực miền Trung giảm 15% và khu vực Tây Nguyên giảm 57%.

  Lý giải nguyên nhân vì sao dịch bệnh sốt xuất huyết tại miền Bắc tăng cao vọt, ông Tấn cho hay, năm nay, khu vực miền Bắc và Hà Nội có mùa Hè đến sớm, không có đợt rét tháng Ba nên muỗi có điều kiện phát triển, kết hợp với sự cố vỡ đường nước sông Đà dẫn đến việc người dân tăng dự trữ nước. Chính việc trữ nước này đã tạo điều kiện cho bọ gậy, loăng quăng phát triển.

  Bên cạnh đó, Hà Nội có nhiều công trình xây dựng đang triển khai trong các khu vực dân cư và nhiều khu tập thể cũ gia tăng, kết hợp với khu nhà trọ của công nhân lao động điều kiện vệ sinh kém cũng là nguy cơ cho véctơ truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển.

  Nhận định tình hình dịch, ông Tấn cho hay, hiện nay đang là mùa dịch, vì vậy diễn biến số ca mắc bệnh theo tuần có xu hướng tăng. Khu vực miền Nam có số trường hợp mắc bệnh trong tuần qua chiếm 67% ca mắc bệnh của cả nước.

  Trong tuần vừa qua, cả nước ghi nhận hơn 3.100 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một trường hợp tử vong tại tỉnh Tiền Giang. So với tuần trước, số ca mắc bệnh đã giảm 8,7%.

  Tích lũy từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã ghi nhận gần 49.000 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 14 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ của năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 0,3%, số trường hợp tử vong tăng 2 trường hợp.

  Một số tỉnh thành phố có số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện tích lũy đến nay tăng cao như: Thành phố Hồ Chí Minh (hơn 8.000 trường hợp), Đà Nẵng (4.059 trường hợp), Bình Dương (3.265 trường hợp), Hà Nội (hơn 2.000 trường hợp), An Giang (hơn 2.000 trường hợp…)

  Biểu đồ về 5 tỉnh có số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết nhập viện cao nhất cả nước. (Đơn vị: Người ; Nguồn: Bộ Y tế)